วิธีการนำที่ดินไปจำนอง เพื่อขอกู้ซื้อบ้าน

          เรามักพบเห็นเป็นส่วนมากเมื่อจะขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน ทางธนาคารจะขอให้เรานำหลักทรัพย์มาค้ำประกัน เพราะการขอสินเชื่อบ้านนั้นมีวงเงินที่สูง ซึ่งการขอสินเชื่อโดยไม่มีหลักทรัพย์ไปค้ำประกันจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่ธนาคารจะอนุมัติให้ผ่าน

สำหรับหลักทรัพย์ที่สามารถนำมาค้ำประกันได้นั้น ได้แก่ ที่ดิน บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ฯลฯ ซึ่งต้องมีมูลค่ามากเพียงพอกับสินเชื่อที่ขอกู้ และที่ดินเป็นหลักทรัพย์ที่นิยมนำมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันมากที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการนำที่ดินไปจำนองกับทางธนาคาร

แนะนำวิธีการจำนองที่ดินกับทางธนาคาร

วิธีการนำที่ดินไปจำนองนั้น ไม่ยุ่งยากอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะหากทำตามขั้นตอนที่กำหนดทุกอย่างก็จะง่ายและรวดเร็ว

วิธีการจำนองที่ดิน

  1. นำโฉนดที่ดินที่ถือกรรมสิทธิ์ไปประเมินกับทางธนาคาร เพื่อให้ทราบว่าที่ดินนั้นมีราคาเท่าไหร่ และเรามีสิทธิได้รับอนุมัติเงินเท่าไหร่ ซึ่งตามระเบียบแล้วสินเชื่อจะปล่อยให้ไม่เกิน 80 % ของสินทรัพย์ที่นำไปประเมิน
  2. หลังจากธนาคารตรวจสอบเอกสารทั้งหมดและพิจารณาให้สินเชื่อแล้ว จะมีการนัดจำนองที่ดินที่สำนักงานที่ดินอำเภอหรือจังหวัดเพื่อยื่นใบโฉนดให้ธนาคารเป็นผู้เก็บไว้และเอาถือสำเนา

ส่วนที่ดินที่จำนองอยู่จะหลุดจำนองเมื่อไหร่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เราทำสัญญา ซึ่งหากเราสามารถนำเงินส่งธนาคารได้เร็วและหมดเมื่อไหร่ ที่ดินของเราก็จะหลุดจำนองเมื่อนั้น เพราะฉะนั้นหากต้องการนำที่ดินจำนองกับธนาคารจริง ๆ เพียงทำตามขั้นตอนที่เรานำมาฝากนี้ การจำนองที่ดินก็จะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณในทันที…